Uống mấy tách cà phê mỗi ngày thì có lợi cho sức khỏe?

348 Đại lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Kim Phát xin kính chào quý khách !
Uống mấy tách cà phê mỗi ngày thì có lợi cho sức khỏe?
Ngày đăng: 16/05/2023 04:15 PM

Uống mấy tách cà phê mỗi ngày thì có lợi cho sức khỏe?

Từ trước đến nay, có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa sức khỏe và cà phê.

Theo AFP, đây là lần đầu tiên có hai nghiên cứu quốc tế quy mô lớn khẳng định tác dụng của cà phê đối với việc ngăn ngừa nhiều loại bệnh, tim mạch, tiêu hóa, tiểu đường, hô hấp,...

Hai nghiên cứu được công bố hôm 10-07-2017 trên tạp chí y tế Mỹ Annals of Internal Medicine, khẳng định những người dùng cà phê thường xuyên, nhìn chung có cơ may ít bệnh tật và sống thọ hơn những người hoàn toàn không dùng. Cụ thể là những người dùng khoảng 3 tách cà phê một ngày, kể cả đối với loại cà phê đã tách chất cafeine, dường như nói chung có tuổi thọ cao hơn, ít bệnh hơn.

Uống mấy tách cà phê mỗi ngày thì có lợi cho sức khỏe? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Nghiên cứu thứ nhất trên khoảng hơn 500.000 người hơn 35 tuổi sống tại 10 quốc gia châu Âu, trong vòng 16 năm, do Cơ quan châu Âu về ung thư và dinh dưỡng (EPCI) tiến hành.

Theo nhà khoa học Marc Gunter, thuộc Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, một trong các tác giả chính của nghiên cứu này, dùng cà phê với lượng đáng kể có liên hệ với việc giảm nguy cơ các bệnh tật, đặc biệt về tim mạch và tiêu hóa.

Nghiên cứu thứ hai được thực hiện tại Hoa Kỳ, với khoảng 180.000 người, tuổi từ 45 đến 75, thuộc nhiều sắc dân khác nhau. Theo điều tra này, dùng một tách cà phê/ngày giảm 12% nguy cơ tử vong trong giai đoạn nghiên cứu, so với những người hoàn toàn không dùng, giảm 18%, nếu dùng ba tách. So với nghiên cứu tại châu Âu, ngoài ý nghĩa với bệnh tim mạch, café còn có tác dụng giảm nguy cơ bệnh hô hấp, bệnh thận, ung thư và tiểu đường.

Tuy nhiên, các chuyên gia độc lập cũng nhấn mạnh là các điều tra nói trên mới chỉ là các nghiên cứu mang tính quan sát, chứ không chỉ ra được quan hệ nhân quả trực tiếp giữa cà phê và sức khỏe.

Theo giáo sư y học dự phòng Veronica Setiawan, một thành viên của nhóm nghiên cứu Mỹ, từ nghiên cứu này, không thể khuyên công chúng là hãy uống cà phê để kéo dài tuổi thọ, tuy nhiên giữa hai chuyện này có mối liên hệ. Nhà khoa học Marc Gunter thận trọng: trong giai đoạn hiện tại, không thể kết luận được là nên uống nhiều hay ít cà phê hơn để có lợi cho sức khỏe, dù sao, nghiên cứu này gợi ý là dùng cà phê vừa phải, đến 3 tách một ngày có tác dụng tốt với sức khỏe.

Hiện tại, cà phê được coi là một đồ uống dùng nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 2,25 tỷ tách/ngày. Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngừng xếp cà phê vào nhóm chất có nguy cơ gây ung thư bàng quang, hơn nữa WHO còn cho rằng thứ nước này có thể giảm các khối u ở gan và dạ con, theo RFI.

Nguồn: Theo Bizlive

Thiết Bị Y Tế Kim Phát

  • Online: 36
  • Tuần: 1540
  • Tháng: 14754
  • Tổng truy cập: 86751

08966.45.338

Zalo
Hotline