TIỂU ĐƯỜNG TRONG THAI KÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

348 Đại lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Kim Phát xin kính chào quý khách !
TIỂU ĐƯỜNG TRONG THAI KÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Ngày đăng: 16/05/2023 04:13 PM

Những phụ nữ bị chứng tiểu đường trong thời gian thai kỳ sau này có nhiều khả năng phát triển thành bệnh tiểu đường type 2 hơn những phụ nữ khác. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ ăn và thường xuyên rèn luyện thể chất.

Tiểu đường trong thai kỳ và những điều cần biết 1

Có thể gây biến chứng khi sinh nở

Nếu lần đầu tiên hàm lượng đường trong máu ở người phụ nữ quá cao khi mang thai, thì thai phụ đã bị mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Tình trạng này thường tự hết sau khi sinh nở.

Lượng đường trong máu cao khi mang thai có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi. Thể trạng thai nhi có thể phát triển lớn, dẫn đến nhiều biến chứng trong quá trình sinh nở. Trẻ khi sinh ra thường có hàm lượng đường trong máu thấp. Nhưng qua điều trị, hầu hết phụ nữ bị chứng tiểu đường thai kỳ đều có thể kiểm soát được hàm lượng đường trong máu và đứa bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh.

Những phụ nữ bị chứng tiểu đường thai kỳ sau này có nhiều khả năng phát triển thành bệnh tiểu đường type 2 hơn những phụ nữ khác. Bạn có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2 bằng cách duy trì trọng lượng cơ thể ổn định, ăn những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và tăng cường hoạt động thể chất.

Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường ở thai kỳ

Tuyến tụy tạo ra một loại hormon, gọi là insulin. Hormon này giúp cơ thể sử dụng và duy trì mức độ đường trong máu một cách chính xác. Quá trình này nhằm giữ cho hàm lượng đường trong cơ thể bạn ở mức an toàn. Khi bạn mang thai, nhau thai sản xuất ra những loại hormon gây khó khăn cho việc vận hành chất insulin trong máu. Tình trạng này gọi là hiện tượng cơ thể kháng insulin.

Những phụ nữ mang thai có thể bị tiểu đường khi tuyến tụy của họ không tiết đủ lượng insulin để duy trì mức độ đường trong máu ở phạm vi an toàn.

Dấu hiệu nhận biết

Đôi khi, những phụ nữ mang thai có các triệu chứng liên quan đến các dạng tiểu đường khác mà họ không biết, như thường xuyên khát nước, tiểu nhiều, gia tăng cảm giác đói, mắt mờ khi nhìn.

Trong lúc mang thai, hầu hết phụ nữ đều đi tiểu nhiều hơn bình thường và mau đói, vì vậy khi bạn có những dấu hiệu này không có nghĩa là bạn đã bị tiểu đường. Trao đổi với các bác sĩ trong trường hợp bạn có những biểu hiện này để tiến hành xét nghiệm tiểu đường vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình mang thai.

Chẩn đoán

Hầu hết phụ nữ mang thai nên tiến hành xét nghiệm chứng tiểu đường thai kỳ vào giữa thời điểm từ tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ. Nếu bác sĩ cho rằng bạn có nhiều khả năng bị chứng tiểu đường thai kỳ, việc xét nghiệm có thể sẽ được chỉ định tiến hành sớm hơn.

Chứng tiểu đường thai kỳ có thể được chẩn đoán sau hai lần xét nghiệm máu. Trong xét nghiệm lần đầu, mức độ đường trong máu sẽ được kiểm tra một giờ sau khi bạn uống một tách nhỏ nước ngọt. Trong trường hợp hàm lượng đường trong máu quá cao, bạn cần kiểm tra lượng gluco ba giờ sau đó. Nếu lúc này hàm lượng đường trong máu của cơ thể vẫn trên mức an toàn, điều đó có nghĩa bạn đã mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

Điều trị

Nhiều phụ nữ mắc chứng tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát hàm lượng đường trong máu bằng cách thay đổi chế độ ăn và thường xuyên rèn luyện thể chất. Những thói quen lành mạnh này cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa mắc chứng tiểu đường thai kỳ và tiểu đường type 2 sau này.

Để điều trị chứng tiểu đường thai kỳ, bạn nên kiểm tra mức độ đường trong máu ở nhà và khám sức khỏe thường xuyên. Có thể bạn sẽ cần tiêm insulin bổ sung để giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Lọai insuline nhân tạo này sẽ kết hợp với lượng insulin do cơ thể sản xuất ra giúp duy trì mức độ đường trong máu của bạn được ổn định và an toàn.

Nguồn: phunuonline

Thiết Bị Y Tế Kim Phát

  • Online: 7
  • Tuần: 664
  • Tháng: 8887
  • Tổng truy cập: 214651

08966.45.338

Zalo
Hotline